• Thành viên diễn đàn cần post bài đúng chuyên mục, đúng nội quy nếu không sẽ bị BQT xóa bài, Band IP và Domain.
 • Thành phố cổ Mtskheta Georgia – Thành phố lịch sử cổ xưa nhất Gruzia

  Discussion in 'Du lịch Giải trí' started by chihy94, Mar 8, 2020.

  1. chihy94

   chihy94 Member

   Thành phố Mtskheta – Thành phố lịch sử cổ xưa nhất Gruzia


   Thành phố cổ Mtskheta là 1 trong những thành phố cổ lâu đời nhất tại Gruzia. thành thị nằm tại hợp lưu của hai sông Aragvi và Mt’k’vari, bí quyết thủ đô Tbilisi khoảng 20 km về hướng đông bắc. thị thành nằm trong địa phận tỉnh Kartli miền đông Gruzia. hiện nay tỉnh thành có khoảng tám.000 người là trọng tâm hành chính vùng Thành phố cổ Mtskheta Georgia-Mtinaneti.

   Mtskheta – tỉnh thành lịch sử thượng cổ nhất Gruzia

   Di tích của Thành phố Mtskheta tại địa điểm hiện giờ có trên một.000 5 trước công nguyên. thành phố Mtskheta Thành phố cổ Mtskheta đã từng là thủ đô của vương quốc Iberia Gruzia từ thế kỷ thứ ba trước công nguyên đến thế kỷ thứ năm sau công nguyên. Đây là đến Kitô giáo với mặt cực kỳ sớm và được coi là quốc giáo trong 5 317. Cho đi ngày bữa nay Thành phố Mtskheta vẫn là hội sở của Giáo hội Tông truyền Chính thống Gruzia.

   từ đầu thế kỷ thứ 6, vua Dachi I Ujarmeli ( người kế vị vua Vakhtang I Gorgasali) đã dời thủ đô từ Mtskheta Georgia đi thị thành Tbilisi. Việc chuyển di thủ đô này được thực hiện theo di nguyện của tiên tổ. mặc dù không còn là thủ đô nhưng thị thành này vẫn được dùng làm nơi đơn vị các lễ đăng quang quẻ cũng như tới táng của phổ biến vị vua Gruzia. Việc này được tổ chức trong suốt nhiều thế kỷ cho tới lúc chấm dứt thời kỳ vương quyền vào thế kỷ thứ 19.

   tại Thành phố cổ Mtskheta sở hữu Nhà thờ chính tòa Svetitskhoveli được xây dựng từ thế kỷ thiết bị 11 và tu viện Jvari với từ thế kỷ vật dụng 6. Đây là 2 trong số các Dự án kiến trúc với ý nghĩa lớn của nền kiến trúc Kitô giáo của Gruzia và có ý nghĩa lớn về mặt lịch sử trong việc phát triển nền kiến trúc trung cổ khắp vùng Caucasus.


   [​IMG]


   đột nhiên muốn khóc hóa ra là cảm giác mang thiệt. đấy là khi tôi được tận tay sờ vào toàn bộ trang bị - những nghìn 5 đang cựa quậy bên trong Thánh tuyến phố Svetitskhoveli còn nguyên vẹn sau hơn 11 thế kỷ hay tu viện Jvari được xây dựng từ thế kỷ thiết bị 6 ở cố đô Thành phố cổ Mtskheta của Gruzia, đất nước nằm vắt ngang Á - Âu trên tuyến phố tơ lụa ngày nào.

   Đức Cha Irakli sau lúc đồng ý cộng tôi chụp hình “seo-phi”, nhắc tỉnh thành cổ hơn 7.000 dân này mãi tới năm 1994 mới được UNESCO công nhận là di sản văn hóa toàn cầu, bởi tính nguy cấp để cứu vãn đối có các di tích ở đây số đông cực kỳ ít.

   không tin được khi Cha Irakli bảo ở Thành phố cổ Mtskheta Georgia, người dân muốn đào một cái hố nhỏ trong vườn nhà mình cũng buộc phải Con số và xin phép chính quyền địa phương. Sau ấy chính quyền sẽ cử 1 đội chuyên nghiệp đến để giúp người dân đào hố. Và chẳng may trong giai đoạn đào với phát hiện cổ vật, thì chính quyền sẽ thu hồi và định giá, ăn chia theo tỉ lệ chính quyền 7, người dân 3.

   “Thành phố này sở hữu con người sinh sống liên tục suốt từ trước thế kỷ đồ vật ba trước Công nguyên đến nay, là đất thánh của người Gruzia và thế giới Kito, bắt buộc đa số mỗi viên đá, tấc đất tại đây đều ẩn cất một phần lịch sử” - Cha Irakli kể.

   “Có thấy những ngôi nhà cổ kia không?”, Đức Cha Irakli chỉ tay về những ngôi nhà thập thò vòng vèo Thánh con đường Svetitskhoveli. “Những ngàn năm cả đấy, cố nhiên nó được bảo tồn, trùng tu phần đông lần. Và mỗi lần đi hạn cần trùng tu, chính quyền lại đứng ra tới thuê nhà cho người dân ở, xong xuôi tất cả việc, người dân lại được chính quyền mời về nhà mới. Và cố nhiên họ chẳng phải bỏ ra 1 đồng nào, kể cả tiền thuê nhà”. Đức Cha Irakli vừa nói vừa cười đầy kiêu hãnh.

   có lẽ hai chữ Việt Nam và những câu hỏi và luận bàn hơi dài về chủ đề bảo tàng di sản ở Mtskheta Georgia khiến Đức Cha Irakli thích thú phải hôm đấy tôi may mắn được Cha ban cho 1 đặc ân: Được uống và rửa mặt bằng nước của giếng cổ linh thiêng tại trong Thánh trục đường, chỉ sau các bức bích họa thượng cổ sở hữu thể đáp lại điều ước cho người nào đấy tâm thành khấn nguyện. “Giếng nước này cũng là một di sản cần được bảo tồn bắt buộc chỉ mở cửa cho khách du lịch uống vào ba ngày khăng khăng trong tuần và không phải hôm nay”, Cha Irakli nháy mắt sở hữu tôi đầy hàm ý.


   CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ DU LỊCH ANH TUẤN Giấy phép kinh doanh số: 0100366128 Ngày cấp: 01/08/1993 Nơi cấp: Sở KH & ĐT TP Hà Nội. ĐC: 67, Ngõ 7, Phạm Hùng, Cầu Giấy, Hà Nội ĐT: 0243 766 7837 / 0913 373 389 /0941 884 586 Email: info@attravel.vn
    

  Share This Page

  -->