• Thành viên diễn đàn cần post bài đúng chuyên mục, đúng nội quy nếu không sẽ bị BQT xóa bài, Band IP và Domain.
 • Gia công trên các Máy gia công tia lửa điện CNC

  Discussion in 'Game Giải Trí khác' started by tranghd95, May 19, 2020.

  1. tranghd95

   tranghd95 Member

   Bạn hiểu gì về Máy gia công tia lửa điện CNC?


   Hệ thống gia công tia lửa điện (Electrical Discharge Machining -EDM) bao gồm 2 bộ phận chủ yếu: Kết cấu máy và Hệ thống phóng điện. Điện cực định hình (đóng vai trò là dao) tiến nơi bề mặt khía cạnh gia công sinh ra 1 vùng ăn mòn sao chép hình dạng của công cụ. Năng lượng sản sinh bởi những xung điện có tần số cao, tạo ra 1 loạt tia lửa giữa điện cực và bề mặt yếu tố. từ đấy bóc tách một lượng kim khí nhờ sự hot chảy và hóa tương đối của nguyên liệu.

   Tổng quan:

   cách gia công tia lửa điện (Electric Discharge Machining – EDM) được phát triển vào năm 1943 ở Liên Xô bởi 2 vợ chồng người Nga ở trường Đại học Moscow là Giáo sư – tấn sĩ Boris Lazarenko và tấn sĩ Natalya Lazarenko. tới bây giờ, bí quyết gia công này đã được nhiều rộng rãi khắp đi trên thế giới. báo giá máy cắt dây cnc Nguyên tắc của phương pháp là bắn phá chi tiết để tách nguyên liệu bằng nguồn năng lượng nhiệt vô cùng to được sinh ra lúc cho hai điện cực tiến sắp nhau. Trong hai điện cực này, một đóng vai trò là dao và một đóng vai trò là phôi trong giai đoạn gia công.

   Trong thập niên 1960 đã với đa dạng nghiên cứu sâu rộng về gia công EDM và đã đáp ứng được rộng rãi vấn đề can hệ đến mô hình tính toán quá trình gia công EDM. Trong thập niên 1970 đã xảy ra cuộc cách mạng về gia công trên máy cắt dây EDM nhờ vào việc vững mạnh các máy phát xung hiệu suất lớn, những loại dây cắt và những phương pháp sục chất điện môi hữu hiệu. hiện giờ, các máy EDM đã được kiểu dáng khá hoàn chỉnh và thời kỳ gia công được điều khiển theo chương trình số.

   Nguyên lý gia công

   Trong giai đoạn gia công, phương tiện và chi tiết là 2 điện cực trái dấu, trong ấy dụng cụ là catốt, yếu tố là anốt của một nguồn điện một chiều mang tần số 50 – 500kHz, điện áp 50 – 300V và cường độ dòng điện 0,1 – 500A. 2 điện cực này được đặt trong dung dịch bí quyết điện được gọi là chất điện môi. lúc cho 2 điện cực tiến lại sắp nhau thì giữa chúng có điện trường. lúc điện áp nâng cao lên thì trong khoảng bề mặt cực âm có những điện tử phóng ra, tiếp tục nâng cao điện áp thì chất điện môi giữa 2 điện cực bị ion hóa làm cho chúng trở nên dẫn điện, làm cho xuất hiện tia lửa điện giữa 2 điện cực. Nhiệt độ tại vùng mang tia lửa điện lên rất cao, với thể đạt đi 12.000oC, làm cho nóng chảy, đốt cháy phần kim khí trên cực dương. Trong thời kỳ phóng điện, xuất hiện sự ion hóa cực mạnh và tạo cần sức ép va đập rất lớn, đẩy phoi ra khỏi vùng gia công. tất cả giai đoạn trên xảy ra chỉ mất khoảng vô cùng ngắn trong khoảng 10-4 nơi 10-7s. Sau đấy mạch trở lại hiện trạng ban sơ và lúc điện áp của tụ được nâng lên đi mức đủ để phóng điện thì thời kỳ trên lại diễn ra ở điểm có khoảng phương pháp sắp nhất.

   Phôi của thời kỳ gia công là những giọt kim loại bị tách ra khỏi những điện cực và đông đặc lại thành những hạt nhỏ hình cầu. lúc những hạt này bị đẩy ra khỏi vùng gia công, khe hở giữa hai điện cực lớn lên, sự phóng điện ko còn nữa. Để bảo đảm thời kỳ gia công liên tiếp, người ta điều khiển điện cực công cụ đến xuống sao cho khe hở giữa hai điện cực là ko đổi và ứng sở hữu điện áp nạp vào tụ C.

   [​IMG]


   Nguyên lý gia công bằng máy cắt dây tia lửa điện

   Cắt dây tia lửa điện là 1 hình thức đặc biệt của gia công tia lửa điện. Điểm khác nhau cơ bản giữa cắt dây tia lửa điện và xung điện (gia công bằng điện cực thỏi) là thay vì dùng những điện cực thỏi có hình dạng phức tạp thì trong Cắt dây tia lửa điện có điện cực là một sợi dây có trục đường kính từ 0,1 – 0,3mm. Dây này được cuốn liên tục và chạy theo một biên dạng cho trước, cắt được bề mặt 2D và 3D phức tạp. đi lại của dây cắt được điều khiển theo 1 trục đường bao nằm trong hệ tọa độ XY. Thường thì bàn máy được điều khiển CNC để tạo ra chuyển di theo những phương X và Y. vận động được điều khiển này tạo thành một đường liên tục với độ xác thực khoảng 0,001mm và di chuyển này cần được lập trình bằng những phần mềm CAD/CAM có modul cho máy cắt dây.

   Cũng sở hữu thể lập trình bằng tay cho những ứng dụng đơn thuần. Dây cắt được dẫn hướng phê duyệt 2 cơ cấu dẫn hướng bằng xoàn. Tùy vào trục đường kính của dây mà tuyến đường kính trong của lỗ cơ cấu dẫn hướng sở hữu giá trị thích hợp. Thường nhà cung cấp tất nhiên máy chính một số bộ cơ cấu dẫn hướng phù hợp cho vài loại cỡ trục đường kính dây cắt.Giữa gia công bằng điện cực thỏi và gia công bằng dây cắt mang một số khác biệt như sau:

   + Gia công bằng điện cực thỏi người ta dùng dầu làm cho chất điện môi thì trong Cắt dây tia lửa điện lại sử dụng nước khử khoáng.

   + khi gia công bằng điện cực thỏi, sự phóng điện xảy ra giữa mặt đầu điện cực sở hữu khía cạnh gia công còn lúc gia công bằng dây cắt thì sự phóng điện xảy ra giữa mặt bên dây cắt có khía cạnh gia công

   + Vùng phóng điện khi gia công bằng điện cực thỏi bao gồm mặt đầu và góc của điện cực. Còn vùng phóng điện lúc gia công bằng dây cắt chỉ bao gồm mặt 180 của dây cực khi nó tiến đi cắt khía cạnh gia công.
    

  Share This Page

  -->